ผู้หญิงยังคงเผชิญกับเพดานกระจกในปี 2010: การศึกษา

来源:รุ่นมือถือ W88 ของเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ author:闫挂顺 人气: 发布时间:2019-08-08
摘要:นิวยอร์ก (Reuters Life!) - ผู้หญิงเห็นความก้าวหน้าเพียงเล็กน้อยในห้องประชุมคณะกรรมการ บริษัท และการชดเชยในปี 2010 ซึ่งขยายแนวโน้ม 5 ปีที่ บริษัท ต่าง ๆ ล่าช้าในการส่งเสริมและให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงในควา

นิวยอร์ก (Reuters Life!) - ผู้หญิงเห็นความก้าวหน้าเพียงเล็กน้อยในห้องประชุมคณะกรรมการ บริษัท และการชดเชยในปี 2010 ซึ่งขยายแนวโน้ม 5 ปีที่ บริษัท ต่าง ๆ ล่าช้าในการส่งเสริมและให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงในความเสียหายของพวกเขาเอง .

“ Corporate America ต้องได้รับ 'unstuck' เมื่อพูดถึงการพัฒนาสตรีสู่ความเป็นผู้นำ” Ilene Lang ประธานและหัวหน้าผู้บริหารของ Catalyst ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่สนับสนุนโอกาสที่มากขึ้นสำหรับผู้หญิง

การศึกษาดังกล่าวอ้างอิงจากเอกสารที่ยื่นต่อประจำปีของ บริษัท ฟอร์จูน 500 ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือในกรณีของ บริษัท ประกันภัยให้แก่สมาคมประกันภัยแห่งชาติ

ผลการศึกษาพบว่า 136 บริษัท ใน Fortune 500 บริษัท ไม่มีผู้บริหารสตรี ในบรรดาผู้ที่ไม่มีผู้หญิง ได้แก่ Exxon Mobil, Berkshire Hathaway, Citigroup, Costco Wholesale และ Sears

“ นี่เป็นรายงานฉบับที่ห้าของเราที่การเปลี่ยนแปลงผู้นำหญิงในแต่ละปียังคงไม่เปลี่ยนแปลง หากเส้นแนวโน้มนี้แสดงให้เห็นถึงชีพจรของผู้ป่วยเธอจะตาย” หรั่งกล่าว

สตรีดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง 14.4% ในปี 2553 เพิ่มขึ้นจาก 13.5% ในปี 2552 และผู้บริหารระดับสูงของผู้หญิงอยู่ที่ 7.6% จากตำแหน่งสูงสุดในปี 2552 จาก 6.3% ในปี 2552

ห้า บริษัท ที่ดีที่สุดในแง่ของผู้หญิงในชุดสูทผู้บริหารคือ: Gap 50 เปอร์เซ็นต์, H&R Block 50 เปอร์เซ็นต์, แบรนด์ จำกัด 50 เปอร์เซ็นต์, TIAA-CREF 50 เปอร์เซ็นต์และ Western Union 45.5 เปอร์เซ็นต์

ผู้หญิงมีตำแหน่งกรรมการ 15.7% ในปี 2553 เพิ่มขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์จากปี 2552 และมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของ บริษัท ที่ไม่มีผู้หญิงในคณะกรรมการของพวกเขาในปี 2552 และ 2553

การวิจัยโดยตัวเร่งปฏิกิริยาแสดงให้เห็นว่าผู้ชายที่มีพี่เลี้ยงได้รับการส่งเสริมมากขึ้นและได้รับการชดเชยในอัตราที่สูงกว่าผู้หญิงในขณะที่ผู้หญิงที่มีพี่เลี้ยงมีแนวโน้มที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง

บริษัท จำเป็นต้องมั่นใจว่าความหลากหลายในการเป็นผู้นำเป็นสิ่งสำคัญ Lang กล่าว

“ เพื่อให้ประสบความสำเร็จพวกเขาจะต้องมีมุมมองที่มากขึ้น - ผู้คนที่มาจากพื้นหลังทุกประเภทและมีความหลากหลายในการเป็นผู้นำอาวุโส” เธอกล่าว “ มันเป็นหัวใจของกลยุทธ์”

รายงานโดย Bernard Orr, แก้ไขโดย Daniel Trotta และ Greg McCune

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin
W88 รุ่นมือถือของเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ :SOCAR กล่าวว่า CJSC สำหรับการจัดการที่มีประสิทธิภาพของโครงการพลังงานที่จะลงทะเบียนในไม่ช้า บากูฉลองวันเกิดนักเปียโนตามตำนาน [PHOTO] Booktrailer Festival 2018 เปิดเผยกฎการประกวด สโนว์บอร์ด: Gutsy Gasser ไปเพื่อความรุ่งโรจน์ถุงทองอากาศขนาดใหญ่ การเปิดตัว Apple Pay และการเยี่ยมชมแพทย์เสมือนจริงของ Google ฮาสโบรกำลังทำเกมปาร์ตี้เครื่องจับเท็จ แม่ของออริกอนยิงผู้บุกรุกอย่างรุนแรงที่พบในห้องนอนของเด็ก พิพิธภัณฑ์ปูพรมเปิดตัวโครงการสำหรับผู้พิการทางสายตา อาเซอร์ไบจานเพิ่มทุนสำรองข้าวให้มั่นใจในความมั่นคงด้านอาหาร นักลงทุนยังคงเป็นกลางในมุมมองของพันธบัตร: การสำรวจ

最火资讯:รุ่นมือถือ W88 ของเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ