ตุรกีกำลังมองหาอิหร่านรัสเซียเพื่อรับมือกับปัญหาซีเรีย

来源:รุ่นมือถือ W88 ของเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ author:南门骠犬 人气: 发布时间:2019-09-08
摘要:23 ตุลาคม 2555 10:02 (UTC + 04: 00) 410 นักวิเคราะห์กล่าวว่าตุรกีกำลังหันไปใช้อำนาจในระดับภูมิภาคอิหร่านและรัสเซียซึ่งเป็นผู้สนับสนุนระบอบการปกครองของดามัสกัสเพื่อช่วยรับมือกับสงครามกลางเมืองที่เต็มไป

นักวิเคราะห์กล่าวว่าตุรกีกำลังหันไปใช้อำนาจในระดับภูมิภาคอิหร่านและรัสเซียซึ่งเป็นผู้สนับสนุนระบอบการปกครองของดามัสกัสเพื่อช่วยรับมือกับสงครามกลางเมืองที่เต็มไปด้วยเลือดของซีเรียที่ทะลักข้ามชายแดน

นายกรัฐมนตรีตุรกี Recep Tayyip Erdogan ให้สัญญาณแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าอังการาอาจจะเปลี่ยนวิธีการจัดการความขัดแย้ง 19 เดือนหลังจากถือสิ่งที่สื่อท้องถิ่นเรียกว่า "การประชุมที่น่าประหลาดใจ" กับประธานาธิบดีอิหร่านมาห์มูดอามาดิเนจาดในบากู

อังการาเสนอให้อิหร่านจัดตั้งกลไกไตรภาคีที่เกี่ยวข้องกับผู้เล่นสำคัญในภูมิภาคเพื่อเผชิญกับวิกฤตการณ์ซีเรียที่หน้าประตูของพวกเขา

"กลไก (ไตรภาคี) นี้อาจเกี่ยวข้องกับตุรกีอียิปต์และอิหร่าน" Erdogan กล่าว "กลไกที่สองอาจเกี่ยวข้องกับไก่งวงรัสเซียอิหร่านและหนึ่งในสามนั้นประกอบด้วยตุรกีอียิปต์และซาอุดิอาระเบีย"

"สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในตำแหน่งของอังการา" Semih Idiz เขียนใน Hurriyet Daily News ภาษาอังกฤษ

“ ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาที่อังการาดูอย่างถกเถียงเกี่ยวกับซีเรียที่เกี่ยวข้องกับรัสเซียและอิหร่านเนื่องจากการสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไขของประธานาธิบดีซีเรียบาชาร์อัลอัสซาด” เขากล่าว

รัฐบาล Erdogan ซึ่งเป็นพันธมิตร Assad เพียงครั้งเดียวได้เผาสะพานกับดามัสกัสหลังจากการปราบปรามผู้ประท้วงที่ได้รับความนิยมซึ่งระเบิดในเดือนมีนาคมปีที่แล้วและกลายเป็นสงครามกลางเมือง

ตั้งแต่นั้นมาตุรกีได้มอบสถานที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยราว 100,000 คนที่หลบหนีความขัดแย้งเช่นเดียวกับกลุ่มกบฏชาวซีเรียและผู้นำทางการเมืองที่ถูกเนรเทศในค่ายตามแนวชายแดนที่มีความผันผวน

ในขณะเดียวกันรัฐสภาตุรกีได้อนุมัติปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านดามัสกัส "เมื่อเห็นว่าจำเป็น" ไม่นานหลังจากที่เปลือกหอยของซีเรียสังหารชาวเติร์กห้าคนในเมืองชายแดนเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมทหารตุรกีได้เพิ่มความมั่นคงด้านชายแดนด้วยเครื่องบินและรถถัง

แต่ในภูมิภาคมาตรการยับยั้งของอังการาไม่ได้ดีกับอิหร่านและรัสเซียและเปลี่ยนการรับรู้ของตุรกีว่าลำบาก

ซามิโคเฮนนักข่าวคอลัมนิสต์ของ Milliyet รายวันที่มีประสบการณ์มากมายกล่าวว่าอังการาเริ่มแสวงหา "ทางออกกลยุทธ์" หลังจากนโยบายที่ดำเนินการโดยรัฐบาลผลักดันให้ตุรกีกลายเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

“ ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งอังการายังคงนโยบายต่อต้านการประลองกับซีเรียอยู่อีกด้านหนึ่งมันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามันต้องการมีส่วนร่วมในความพยายามในการแก้ปัญหาอย่างสันติ”

จะต้องมีเพื่อน

กระทรวงการต่างประเทศตุรกีที่ติดต่อโดย AFP กล่าวว่าไก่งวงไม่เคยจัดการกับความคิดริเริ่มในระดับภูมิภาคโดยไม่สนับสนุนการเจรจาระดับภูมิภาคที่เสนอโดยอียิปต์และเกี่ยวข้องกับผู้เล่นหลักสองคนอิหร่านและซาอุดิอาระเบีย

ตุรกีและอิหร่านมีมุมมองที่แตกต่างเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ของซีเรีย แต่เมื่อไม่นานมานี้มีการแลกเปลี่ยนทางการทูตอย่างเข้มข้นระหว่างสองประเทศทำให้ทั้งอังการาและเตหะรานสนับสนุนแผนการหยุดยิงที่ลอยตัวโดยทูตต่างประเทศ Lakhdar Brahimi สัปดาห์.

ไก่งวงกำลังพูดคุยกับรัสเซียแม้จะมีแถวทางการทูตเมื่อไม่นานมานี้ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่อังการาได้ขึ้นเครื่องบินซีเรียที่มีเส้นทางบินระหว่างมอสโคว์ไปยังดามัสกัสด้วยความสงสัยว่ามีสินค้าทางทหาร

ไก่งวงยังไม่ได้พูดในสิ่งที่ผู้ต้องสงสัยมีอยู่จริง แต่ทั้งสองประเทศต้องการลดทอนเหตุการณ์ดังกล่าวและปฏิเสธว่ามีวิกฤตการณ์ในความสัมพันธ์ทางการค้า

อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ว่าการประกาศใหม่ของตุรกีซึ่งผู้สังเกตการณ์บางคนตีความว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเลือกนโยบายต่างประเทศของตุรกีจะมีโอกาสประสบความสำเร็จตราบใดที่รัสเซียและอิหร่านยังคงสนับสนุนระบอบการปกครองของอัสซาด

แต่ตุรกีพบว่าตัวเองกำลังรับการสนับสนุนจากวิกฤติซีเรียท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามหาอำนาจตะวันตกยังไม่เพียงพอที่จะหยุดการนองเลือด

“ ไก่งวงสิ้นหวังมา 19 เดือนแล้ว” Soli Ozel ศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัย Bilgi ของอิสตันบูลกล่าวกับ AFP "มันไม่มีกำลังพอที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในซีเรียหรือโน้มน้าวให้พันธมิตรของซีเรีย (หาทางแก้ไข) หรือโน้มน้าวให้พันธมิตรตะวันตกยืนเคียงข้าง"

ความคิดริเริ่มใหม่ในการสร้างความร่วมมือกับผู้มีบทบาทสำคัญในภูมิภาคอาจเป็นวิธีการแก้ไขรั้วของตุรกีกับประเทศเพื่อนบ้านเหนือซีเรีย

“ ฉันคิดว่าผู้นำของตุรกีกำลังค้นพบความคิดที่ว่าจะไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน” นักการทูตตะวันตกที่คุ้นเคยกับความพยายามของอังการากล่าวกับ AFP

"พวกเติร์กได้ข้อสรุปว่าพวกเขาต้องทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับรัสเซียและอิหร่านพวกเขารู้ว่าตุรกีไม่ได้อยู่คนเดียวและถึงแม้ว่ามันจะเป็นมหาอำนาจอย่างยิ่งก็ตามตุรกีก็ต้องมีเพื่อน"

หมวดหมู่ข่าว

责任编辑:admin
ผู้หญิงยังคงเผชิญกับเพดานกระจกในปี 2010: การศึกษา ตลาดหลักทรัพย์บากูได้รับรางวัลนานาชาติ ทองคำ, เงินเพิ่มขึ้นอีกครั้งเกี่ยวกับหนี้สิน, ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ได้รับมอบอำนาจโดยตัวแทนพิเศษของสหภาพยุโรป [อัพเดท] เดนมาร์กจะช่วยเหลือภาคการเงินในกรณีที่ Brexit เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงธุรกิจ เคนมอร์สเพื่อช่วย บริษัท อาร์เซอร์ไบจันให้ก้าวไปสู่ระดับโลก แผ่นดินไหวที่รุนแรงใหม่เขย่าอิหร่าน กองทุนป้องกันความเสี่ยงเพื่อบังคับให้ผู้ถือหุ้นลงคะแนนให้ Nexans CEO ผู้ต้องขังประหารนักโทษสามารถฟ้องโอไฮโอ: ศาลสูงของรัฐ พฤษภาคมของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าก่อนการลงคะแนนเสียงของ Brexit: ฉันจะยังคงมีงานทำในอีกสองสัปดาห์

最火资讯:รุ่นมือถือ W88 ของเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ